Kaspersky chia sẻ cách để việc mua sắm trực tuyến an toàn hơn

Thứ năm, 22/11/2021 09:11 GMT+7
Dùng một máy tính cho giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến, tạo một địa chỉ email mà bạn sẽ chỉ sử dụng để mua sắm trực tuyến. Sử dụng mật khẩu mạnh và sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến, ứng dụng giải pháp sở hữu nhiều lớp bảo vệ cho các hoạt động tài chính như Kaspersky Internet Security... Đây là những chia sẻ mới nhất của Kaspersky để giúp người tiêu dùng mua sắm trực tuyến an toàn hơn nhất là trong bối ảnh thương mại điện tử (TMĐT) bùng nổ hiện nay.

Theo đánh giá của báo cáo mới nhất “Thị trường quảng cáo số Việt Nam 2021: Chiến lược đón đầu và đột phá” cho thấy lượng người dùng mới từ các nền tảng TMĐT tại Việt Nam đã tăng trưởng hơn 41%, cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đáng chú ý, có tới 91% trong số đó quyết định sẽ tiếp tục sử dụng các nền tảng TMĐT này kể cả khi thế giới đã vượt qua đại dịch.

Để mua sắm qua mạng an toàn, người dùng Việt Nam nên dành riêng một máy tính cho                                                    giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến

Thời điểm đại dịch bùng phát, TMĐT Việt Nam đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 18%, quy mô thị trường lên đến 11,8 tỷ USD. Nhu cầu về các dịch vụ mua sắm trực tuyến được dự đoán sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm.

Tuy nhiên, kéo theo hoạt động mua sắm trực tuyến ngày càng cao của người dân là thêm nhiều chiêu trò lừa đảo và các mối đe dọa mạng. Cụ thể là các hành vi như giả mạo các trang TMĐT nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, lừa đảo qua chiêu trò đặt cọc và mạo danh sàn TMĐT Shopee. Hay, nhiều người dùng nhận được tin nhắn mạo danh thương hiệu từ các ngân hàng thông báo biến động liên quan đến tài khoản của họ. Các tin nhắn mạo danh này đều thông báo tài khoản ngân hàng người dùng đã thực hiện giao dịch hoặc có khả năng mất tiền. Khi người dùng truy cập vào đường dẫn trong nội dung tin nhắn, hệ thống sẽ tự động hiển thị một trang web giả mạo, có giao diện, logo tương tự các website chính thức của ngân hàng, tổ chức… và được yêu cầu điền các thông tin như: tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP… Khi có được các thông tin, các đối tượng sẽ kiểm soát được tài khoản chuyển tiền trực tuyến của khách hàng.

Ông Chris Connell - Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: “Đại dịch đã khiến nhiều người tham gia mua sắm trực tuyến hơn. Không chỉ sức khỏe, mà tài chính, thiết bị và thông tin cũng cần được bảo vệ, nhất là khi lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi và có chủ đích. Vì thế chúng tôi khuyến cáo người dùng nên đề cao cảnh giác đối với tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu những thông tin quan trọng như số tài khoản, OTP, mật khẩu và các thông tin quan trọng khác.

Cụ thể để mua sắm qua mạng an toàn người dùng Việt Nam nên dành riêng một máy tính cho giao dịch ngân hàng và mua sắm trực tuyến, tạo một địa chỉ email mà bạn sẽ chỉ sử dụng để mua sắm trực tuyến. Sử dụng mật khẩu mạnh và sử dụng mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến. Nếu bạn buộc phải mua sắm trực tuyến khi sử dụng Wi-Fi công cộng, trước tiên hãy cài đặt VPN (mạng riêng ảo). VPN sẽ mã hóa tất cả dữ liệu được truyền giữa máy tính hoặc thiết bị di động của bạn và máy chủ VPN, ngăn chặn tin tặc chiếm quyền điều khiển và xem bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào bạn nhập vào. Sử dụng giải pháp sở hữu nhiều lớp bảo vệ cho các hoạt động tài chính như Kaspersky Internet Security, bao gồm tính năng Safe Money sẽ giúp ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ dữ liệu tài chính khỏi các mối đe dọa như trình theo dõi bàn phím, chụp màn hình, các lỗ hổng được sử dụng bởi phần mềm độc hại nhắm vào ngân hàng.

Hiện nay, công nghệ của Kaspersky đã và đang bảo vệ cho hơn 400 triệu khách hàng cá nhân và 240.000 khách hàng doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Nguồn: Báo Công Thương

Tin tức liên quan: